Australian Open กลับสู่สถานะปกติ จากเหตุไฟไหม้ป่า และ Federer ที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ได้พูดแทนผู้เล่น

     ออสเตรเลียนโอเพ่น ครั้งใหม่ จัดขึ้นที่เมลเบิร์น ซึ่งแตกต่างจาก ” ใครจะคว้าแชมป์แกรนด์สแลม ” ก่อนหน้านี้การอภิปรายที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้คือการแข่งขัน Australian Open จะดำเนินไปได้ตามปกติ หรือไม่ ในเหตุไฟป่าครั้งนี้ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

     โชคดีที่ข้อถกเถียงเหล่านี้ ค่อยๆ กระจายไป เมื่อฝนตกลงมา คุณภาพอากาศของออสเตรเลีย กลับสู่สภาวะปกติ และคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ก็แสดงให้เห็นว่าดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามไฟยังไม่ดับสนิท และยังไม่ทราบ อันตรายที่ซ่อนอยู่ที่เกิดจากฝนตกหนักว่า ออสเตรเลียนโอเพ่น จะอยู่รอดในอีก 2 สัปดาห์ หรือไม่ยังไม่ทราบแน่ชัด

” ฉันรู้สึกว่าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ “

     ไฟป่า ในออสเตรเลีย กินเวลานานกว่า 5 เดือน ซึ่งทำให้เกิดความกังวล ในการแข่งขันกีฬาที่มี ชื่อเสียงที่สุดของประเทศ

      เมื่อไม่นานมานี้ การแข่งขันรอบคัดเลือก ของออสเตรเลียนโอเพ่น ต้องยกเลิกการฝึกซ้อม ก่อนการแข่งขัน แต่ผู้เล่นบางคน ยังคงมีอาการไอ หรือหายใจลำบาก ดาลิลา ยาคูโปวิช นักเทนนิสชาวสโลวีเนีย คนที่ 180 ของโลกจึงตัดสินใจยกเลิกเกม

     แม้ว่า บูชาร์ด นักเทนนิสสาว ชาวแคนาดาจะชนะเกมนี้ แต่เธอรู้สึกว่าหายใจลำบาก และมีอาการคลื่นไส้ ระหว่างเกม สิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้น คือ เธอยื่นขอระยะหมดเวลา ทางการแพทย์ หลายครั้งในระหว่างเกม เพราะเธอรู้สึกเสียวซ่าที่ปอด และ รู้สึกไม่สบาย ตรงระบบทางเดินหายใจ

     คุณภาพอากาศที่ไม่ดี ทำให้นักเทนนิสกังวลว่า ออสเตรเลียนโอเพ่น ในปีนี้ จะสามารถดำเนินการ ภายใต้เงื่อนไข ดังกล่าว ได้ หรือไม่

     อย่างไรก็ตาม สมาคมเทนนิส ออสเตรเลีย ดูเหมือนจะไม่มีความตั้งใจ ที่จะยกเลิก หรือชะลอเกม แถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ระบุว่า จะพยายามจัดการแข่งขันในคอร์ตในร่ม

     ท่ามกลางความขัดแย้ง การแข่งขันออสเตรเลียนโอเพ่น เปิดตัวรอบแรก ของแมตช์หลัก แต่สถานการณ์แตกต่าง จากที่ทุกคนคาดไว้ หลังจากไฟไหม้ครั้งใหญ่ ออสเตรเลีย ก็เกิดฝนตกหนักอีกครั้ง

     อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากฝน ทำให้คุณภาพอากาศ ในเมลเบิร์นดีขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงฝน ในช่วงวันแรกของเกม Rod Laver Centre, Margaret Stadium และ 1573 Stadium ต่างปิดหลังคา

     ” วันนี้ (20 มกราคม) ฉันรู้สึกว่าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติแล้ว ” หลังจากชนะรายการแรก อย่างง่ายดายที่ Rod Laver Stadium เซเรน่า วิลเลียมส์ ผู้ชนะรางวัลแกรนด์สแลมหญิง ได้แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคุณภาพอากาศ ในพื้นที่ และมันก็ดูดีทีเดียว 

     ในระหว่างการแข่งขัน คณะกรรมการจัดงาน ยังจงใจวางจอภาพ เพื่อตรวจจับคุณภาพอากาศ ในห้องล็อกเกอร์ โดยคุณภาพจะลดลงจาก 1 เป็น 5 ” เมื่อฉันเดินออกมา หน้าจอจะแสดง 1 และอากาศก็ดูดีในขณะนี้ ” Sam Querrey ผู้เล่นชาวอเมริกันกล่าว

     Churic วัยรุ่นชาวโครเอเชีย ยังกล่าวอีกว่า ” พูดตามตรงฉันไม่คิดว่า มันแตกต่างกัน ฉันเข้าใจความรู้สึกของผู้เล่นบางคน และฉันเคารพในสิ่งนี้ แต่ฉันใส่ใจ ในส่วนหน้า และการเสิร์ฟ มากกว่าคุณภาพอากาศ “

Australian

ผู้เล่นหญิงชาวสโลวีเนีย Dalila Jakubovic มีอาการวิงเวียนศีรษะและอาเจียนระหว่างเกม

     ดูเหมือนว่าฝนตกหนัก จะดับความสงสัยของผู้คน เกี่ยวกับไฟไหม้ แต่ในการโต้เถียงที่ไม่มีที่สิ้นสุด ตั้งแต่ผู้เล่น ไปจนถึงสมาคมเทนนิส ออสเตรเลีย มีส่วนเกี่ยวข้อง แม้แต่เฟเดอเรอร์ที่ “น่ารัก” ก็ยังได้รับผลกระทบ

     เนื่องจากไฟไหม้ ส่งผลกระทบอย่างมาก ต่อการแข่งขันรอบคัดเลือก ของออสเตรเลียน โอเพ่น เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียน โอเพ่น ไม่ได้เลื่อนเกม หรือเสนอมาตรการตอบโต้ที่เกี่ยวข้อง ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ผู้คัดเลือกที่ได้รับ การจัดอันดับ ค่อนข้างต่ำ ในโลกกำลังประสบ กับสภาพที่เลวร้าย เพื่อที่จะมีสิทธิ์เข้าร่วม Australian Open

     แม้แต่ Tomic ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย ก็เริ่มบ่นว่าเขาขอรักษา อาการหายใจลำบาก ในรอบคัดเลือกรอบแรก ทัศนคติของเลียม โบรดี้ ผู้เล่นชาวอังกฤษ รุนแรงมากขึ้น เขาชี้ให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียน โอเพ่น มีทัศนคติ ที่แย่ลงต่อผู้เล่น ที่มีคุณสมบัติมากกว่า

     กษัตริย์ แห่งเซอร์เบีย และเยอรมนี เกี่ยวกับยานูโปวิช เชื่อว่า ไม่ว่าในกรณีใด ๆ ควรให้ความสำคัญสูงสุด กับสุขภาพของผู้เล่น ” ฉันรู้ว่าเกมนี้ยากมาก ที่จะเลื่อน คณะกรรมการ จัดการแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น ออกไป แต่สำหรับฉัน และผู้เล่นคนอื่น ปัญหาสุขภาพ คือ สิ่งแรกที่ต้องพิจารณา “

     และหลังจากที่ ยานูโปวิช กล่าวคำแถลง ผู้คัดเลือกบางคน ก็พุ่งเป้าไปที่ เฟเดอเรอร์ โดยกล่าวหาว่า “กษัตริย์สวิส” ไม่ได้พูดแทนพวกเขา และใส่ใจในอาชีพการงานเท่านั้น

     ” ฉันจะหยุดทุกคน ไม่ให้เล่นได้ไหม ฉันลองได้ แต่ฉันไม่คิดว่ามันมีประโยชน์ฉันไม่คิดว่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้” ในการประชุมก่อนการแข่งขัน Australian Open เฟเดอเรอร์ดูทำอะไรไม่ถูก “ฉันมี บอกพวกเขาว่าฉันคิดว่าการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมาก “

     ในความเป็นจริง เฟเดอเรอร์ นาดาล และประธานสหภาพผู้เล่น ATPDO โปวิชได้พูดคุยเรื่องนี้ทั้งหมด และองค์กรสตรี WTA ก็ได้หารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

     ” จากการประชุมผู้เล่น ที่เพิ่งสรุป เราได้เรียนรู้ว่า มาตรฐานของเรา สำหรับเรื่องฝุ่นละออง ในอากาศนั้นเข้มงวดกว่า ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและการแข่งขันอื่น ๆ และเรากำลังดำเนินไป ในทิศทางที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ” เฟเดอเรอร์ เปิดเผยว่า สหภาพผู้เล่น ได้ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว

เฟเดอเรอร์ กลายเป็น ” ตัวสำรอง “

     ออสเตรเลียน โอเพ่น อีก 2 สัปดาห์จะจบลงอย่างราบรื่น หรือไม่ ? สาเหตุที่ผู้เล่นกังวลเกี่ยวกับไฟไหม้ ครั้งนี้ ก็คือ มลพิษที่เกิดขึ้น จะก่อให้เกิดอันตราย ที่คาดไม่ถึงได้ เมื่อเทียบกับ คนทั่วไป นักกีฬาต้องการออกซิเจนมากกว่า เพื่อนำเข้าสู่เลือด ในระหว่างการแข่งขัน และการฝึกซ้อม

     หากมลพิษเข้าสู่ปอด สิ่งนี้จะส่งผล ต่อความสามารถในการขนส่งออกซิเจน ไปยังเลือดอย่างไม่ต้องสงสัย การเล่นในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้ เกิดความเหนื่อยล้า และสูญเสียสมาธิ แต่ยังปวดหัว และคลื่นไส้ อีกทั้งความเร็ว ในการฟื้นตัว ของผู้เล่นจะช้าลงกว่าเดิม 

     ” เราจะมีผู้เชี่ยวชาญ ด้านสภาพอากาศ และคุณภาพอากาศ ในสถานที่เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล แบบเรียลไทม์ ที่มีอยู่ทั้งหมด และประเมินคุณภาพอากาศ ในเมลเบิร์น พาร์ค แบบเรียลไทม์ เราจะทำงานอย่างใกล้ชิด กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่นอื่น ๆ เสมอ ” : Craig Tilly CEO ของ Australian Open

     อันที่จริง เพื่อตอบสนองต่อคำอุทธรณ์ ของผู้เล่น Australian Open ได้ออกนโยบายคุณภาพอากาศ : หากค่า PM2.5 อากาศมากกว่า 97 ในระหว่างเกม เกมอาจหยุดชะงัก หากค่า PM2.5 อากาศมากกว่า มากกว่า 200 เกมจะถูกระงับ

     แม้ในกรณีที่ ฝนตกหนัก หรืออุณหภูมิสูง Australian Open ยังมีสนามปิด 3 สนาม ที่สามารถรองรับผู้ชมได้ประมาณ 30,000 คน ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยการ ปิดหลังคาและเปิดระบบกรองอากาศยังช่วยแก้ไขปัญหาคุณภาพอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     ” สุขภาพ และความปลอดภัยของนักกีฬา และแฟน ๆ เป็นสิ่งสำคัญ สูงสุดเราได้ลงทุนทรัพยากร เพิ่มเติม จำนวนมาก ในการวิเคราะห์ การตรวจสอบ และการขนส่งเพื่อให้ แน่ใจว่าสิ่งนี้จะ เสร็จสมบูรณ์ตลอดทั้งเกม”